Skip to main content

Bonsai là gì? Ý nghĩa nghệ thuật cây cảnh Bonsai trong cuộc sống

BONSAI LÀ GÌ?

Từ “Bon-sai” là một thuật ngữ tiếng Nhật, dịch theo nghĩa đen, có nghĩa là “trồng cây trong chậu nông”. Loại hình nghệ thuật này bắt nguồn từ một tập tục làm vườn cổ xưa của Trung Quốc, một phần sau đó được phát triển lại dưới ảnh hưởng của Thiền tông Nhật Bản. Bonsai đã tồn tại hơn một nghìn năm. Mục tiêu cuối cùng của việc trồng cây cảnh là tạo ra một hình ảnh thu nhỏ nhưng chân thực của thiên nhiên dưới hình dạng một cây cổ lão. Bonsai không phải là cây lùn về mặt di truyền, trên thực tế, bất kỳ loài cây thân gỗ nào cũng có thể được sử dụng để trồng bonsai.

bon sai

BONSAI là những cây được trồng trong chậu sao cho trông đẹp nhất – thậm chí còn đẹp hơn cả những cây mọc ngoài tự nhiên. Do đó, trồng Bonsai là một sở thích rất nghệ thuật cũng như một nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản. Đó cũng là một minh họa điển hình về sự tôn trọng nhẹ nhàng của người Nhật đối với các sinh vật sống và thể hiện ý thức của họ về cái đẹp. Công việc này phức tạp hơn nhiều so với việc trồng hoa trong chậu và đòi hỏi sự cam kết lớn hơn nhiều - về thể chất và tinh thần. Từ "Bonsai" lần đầu tiên được sử dụng trong một bài thơ giữa thế kỷ 14, nhưng văn hóa Bonsai cây cảnh sớm hơn có thể được nhìn thấy trong các cuộn tranh có niên đại từ năm 1309. Nó được yêu thích rộng rãi hơn vào khoảng ba thế kỷ sau, trong thời kỳ Edo (1603– 1867).

Vào thời cổ đại, Bonsai cây cảnh thường được giới quý tộc, linh mục và những người có địa vị cao khác yêu thích, nhưng người dân thường cũng bắt đầu yêu thích chúng từ thời Edo (1603–1867) trở đi. Sau này, vào thời Minh Trị (1868–1912), Bonsai cây cảnh được đánh giá cao như một tác phẩm nghệ thuật và mọi người bắt đầu trồng Bonsai cây cảnh không chỉ như một sở thích mà còn là một hoạt động theo đuổi nghệ thuật. Các cuộc triển lãm Bonsai cây cảnh quy mô lớn cũng bắt đầu được tổ chức và các cuốn sách học thuật về kỹ thuật trồng trọt cũng được xuất bản. Ngày nay, trồng Bonsai cây cảnh tiếp tục là một sở thích được mọi người yêu thích. Nó cũng được coi là một phần quan trọng trong truyền thống văn hóa và nghệ thuật của Nhật Bản, được nuôi dưỡng qua nhiều năm bởi khí hậu quốc gia và tình yêu thiên nhiên của con người. Chăm sóc Bonsai không còn chỉ là thú tiêu khiển của người Nhật nữa. Hơn 1.200 người từ 32 quốc gia đã tham dự Hội nghị Bonsai Thế giới được tổ chức tại thành phố Omiya, tỉnh Saitama vào năm 1989. Hội nghị đã giúp thành lập Liên đoàn Hữu nghị Bonsai Thế giới, một động lực thúc đẩy việc phổ biến Bonsai trên toàn thế giới. Hội nghị Bonsai Thế giới đã được tổ chức bốn năm một lần sau triển lãm tại Nhật Bản và được đăng cai bởi Hoa Kỳ (Orlando), Hàn Quốc (Seoul), Đức (Munich), Hoa Kỳ một lần nữa (Washington D.C.), Puerto Rico (San). Juan) và Trung Quốc (Jintan) trước khi trở về Nhật Bản (Thành phố Saitama) vào năm 2017.

bonsai la gi 2Bonsai "Akirafutokoro Prince" (706 AD)

Ý NGHĨA NGHỆ THUẬT BONSAI TRONG CUỘC SỐNG

Quá trình trồng Bonsai đòi hỏi phải kiểm soát hình dạng của cây. Đôi khi bạn cần uốn cành bằng dây hoặc cắt bỏ chúng hoàn toàn. Bạn có thể cho rằng điều đó thật tàn nhẫn, nhưng những bước này rất cần thiết để cây vẫn khỏe mạnh trong chậu. Tất nhiên, cây cối có đời sống riêng và phát triển theo quy luật tự nhiên nên không bao giờ con người có thể kiểm soát chúng hoàn toàn. Điều quan trọng không phải là ép buộc chúng theo ý muốn mà là đánh giá cao phẩm giá của từng loài thực vật sống và đối xử với chúng bằng tình yêu thương và sự tôn trọng. Bonsai được tưới nước và chăm sóc cẩn thận hàng ngày có thể tạo ấn tượng sâu sắc và lâu dài cho người xem - đặc biệt khi những cây như vậy đã có tuổi đời hàng thế kỷ và được truyền từ thế hệ những người yêu thích Bonsai này sang thế hệ khác. Không giống như các tác phẩm nghệ thuật khác, không có cái gọi là Bonsai “hoàn thiện” miễn là cây vẫn còn sống và đang phát triển; chúng phải tiếp tục được chăm sóc hàng ngày. Đó là lý do tại sao trồng cây cảnh đôi khi được gọi là một nghệ thuật không có hồi kết. Tuy nhiên, đối với nhiều người đam mê, chính sự vượt thời gian này đã khiến việc nuôi trồng Bonsai trở nên bổ ích và đáng giá.

bonsai la gi 4Bức tranh tường lăng mộ hoàng tử Zhang Huai (năm 706 sau Công nguyên), với cây bonsai nhỏ

Đào tạo một cây cảnh bonsai sẽ hướng tới một tương lai, sự sáng tạo trưởng thành hơn mà ít nhất người nghệ sĩ đã nghĩ đến phần nào. Và bởi vì những thứ này được tạo ra bằng những vật sống đang phát triển, nên những mảnh tương lai đó không bao giờ hoàn thiện hoặc hoàn thiện. Chúng sẽ được trình bày trong các thông số sinh học nhất định, tùy thuộc vào các vấn đề sức khỏe hoặc việc tu sửa cây với sự hỗ trợ của người chăm sóc. Cây bonsai lâu đời nhất và được trồng trong chậu lâu nhất do những thay đổi tự nhiên có thể có nhiều kiểu dáng khác nhau trong suốt cuộc đời lâu dài của chúng. Trên thực tế, những cây này có thể sống lâu hơn so với những cây có kích thước đầy đủ vì chúng ta ngày càng chú ý đến nhu cầu sức khỏe, nước và dinh dưỡng, bảo vệ khỏi thời tiết khắc nghiệt, vết thương cần được chăm sóc hoặc sự xâm nhập của sâu bệnh cần ngăn chặn hoặc loại bỏ.

 bonsai la gi 5Chợ Bonsai Nhật Bản

Phân loại kích thước cây cảnh Bonsai

Mục tiêu cuối cùng của Bonsai là tạo ra sự mô tả chân thực về thiên nhiên. Khi cây Bonsai trở nên nhỏ hơn (thậm chí chỉ còn vài cm), nó ngày càng trở nên trừu tượng, trái ngược với việc giống với thiên nhiên một cách chính xác hơn. Một số phân loại size Bonsai đã được đưa ra, và mặc dù việc phân loại kích thước chính xác còn gây tranh cãi, nhưng chúng giúp hiểu rõ hơn về khía cạnh thẩm mỹ và thực vật của Bonsai. Việc phân loại này đang áp dụng tại nhật Bản:

 • Keshitsubo: 1-3" (3-8cm)
 • Shito: 2-4" (5-10cm)
 • Mame: 2-6" (5-15cm)
 • Shohin: 5-8" (13-20cm)
 • Komono: 6-10" (15-25cm)
 • Katade-mochi: 10-18" (25-46cm)
 • Chumono / Chiu: 16-36" (41-91cm)
 • Omono / Dai: 30-48" (76-122cm)
 • Hachi-uye: 40-60" (102-152cm)
 • Imperial: 60-80" (152-203cm)

Cây cảnh thách thức kỹ năng làm vườn, thẩm mỹ nghệ thuật và khả năng thiết kế của chúng ta.

 1. Cây cảnh là sự kết hợp giữa kiến thức làm vườn và nghệ thuật. Khi trải nghiệm của một người với một loại cây nhất định tăng lên, mối quan tâm về việc giữ cho cây sống và khỏe mạnh có thể bị lu mờ trước mối quan tâm về một thiết kế cụ thể. Những tác phẩm tuyệt vời nhất, lý tưởng nhất có vẻ tự nhiên, không hề giả tạo hay khoa trương. Họ không trực tiếp thu hút sự chú ý đến nghệ sĩ; họ không cố tình khoe ra những đặc điểm (hoặc khuyết điểm) của mình.
 2. Giống như tất cả các nghề thủ công/sở thích/nghệ thuật của con người, Bonsai có thể được một mình thưởng thức hoặc chia sẻ với người khác. Chúng có thể được tạo ra để hưởng thụ cá nhân hoặc kiếm lợi nhuận từ việc bán hàng. Chúng có thể được thiết kế nhanh chóng với ít kinh nghiệm hoặc được phát triển trong một khoảng thời gian với kiến thức chuyên môn cá nhân ngày càng tăng và tiếp xúc với những sáng tạo của những người đam mê và nghệ sĩ khác. Và bất kỳ sự kết hợp của những đặc điểm này.
 3. Cây cảnh có thể thử thách kỹ năng làm vườn, thẩm mỹ nghệ thuật và khả năng thiết kế, đầu tư thời gian và tiền bạc cũng như các thông số về bảo quản và trưng bày. Cây cảnh thực sự không chỉ là “những cây Nhật Bản thu nhỏ”. Chúng có thể rẻ tiền như một cây non “tình nguyện” được sưu tầm trong sân nhà, đặt trong chậu nhựa cho đến một mẫu cây đắt tiền từng đoạt giải thưởng được nhập khẩu từ nước ngoài với một chiếc chậu cổ. Phạm vi của sở thích nghệ thuật này là một trong những đặc điểm hấp dẫn của Bonsai.